CÁM ƠN EM – TRẺ TỰ KỶ

18/05/2019
Tin tức

Hôm nay, ngày 01 tháng 06. Tôi ngắm nhìn em rạng rỡ vui đùa với các bạn cùng trang lứa trong lễ hội mà lòng bồi hồi xúc động.

Em nói, cười, chơi hòa đồng cùng các bạn như một trẻ chưa từng bị rối loạn phổ tự kỷ. Sự hồi phục của em là phần thưởng vô giá cho bao khổ công giáo dục và dạy dỗ của giáo viên, chuyên viên và cha mẹ suốt 3 năm. Cho dù em nói chưa tròn vành rõ chữ, em rụt rè khi giao tiếp, thỉnh thoảng lặp lại lời nhưng em đang là học lớp hòa nhập, tháng 9 tới em sẽ vào lớp 1. Em đã biết đọc và chữ viết rất đẹp, Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc và chợt nghĩ ba mẹ em chắc chắn hạnh phúc gấp mười lần tôi. Em không phải học sinh tự kỷ đầu tiên của tôi can thiệp vào học hòa nhập thành công, nhưng nhờ trị liệu và can thiệp cho em mà tôi dần trở nên điềm tĩnh, kiêm tốn, kiên nhẫn, nhìn vấn đề tích cực hơn. Tôi sống an bình và thanh thản.

Bởi vì:

Khi điều chỉnh hành vi tiêu cực của em. Tôi luyện cho mình sự điềm tĩnh và kiên quyết.

Khi dạy cho em kỹ năng sống và phát triển. Tôi luyện được sự kiên nhẫn và yêu thương, chấp nhận một con người với tất cả xấu tốt.

Khi dạy em giao tiếp xã hội. Tôi luyện được sự tôn trọng  người khác, biết chờ đợi và lắng nghe để thấu hiểu.

Khi dạy em kỹ năng tự lập. Tôi luyện cho mình sự trật tự ngăn nắp, chu đáo trong từng hành động.

Khi dạy em biết tự tin và sáng tạo. Tôi luyện cho mình sự khiêm nhường, biết động viên khuyến khích đúng lúc, kịp thời.

Khi dạy em những giá trị sống và yêu thương. Tôi luyện cho mình lòng nhân hậu. Tôi chiêm nghiệm lại cảm xúc của mình về những giá trị cuộc sống mà tôi đã trãi qua trong đời, để thấm thía được rằng – chỉ có tình yêu thương chân thành mới giúp được tâm hồn luôn thanh thản trước mọi biến động.

Ngắm nhìn em lớn lên, thông minh và ngoan hiền. Tôi lại cám ơn em đã cho tôi một công việc vô cùng hữu ích, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cám ơn em – trẻ Tự kỷ của tôi.

Nguyễn Xuân Chính